Trang chủ Kiến thức
Mười nguyên tắc đầu tư theo đà tăng trưởng
Nếu bạn là nhà đầu tư trường phái tăng trưởng, hãy tham khảo 10 nguyên tắc sau đây để đạt được hiệu quả tốt và giảm thiểu rủi ro nhất trong quá trình đầu tư.

 

Nguyên tắc số 1: Chỉ mua khi cổ phiếu có một nền giá hoặc mô hình tốt (xem trang sau).

Nguyên tắc số 2: Mua khi cổ phiếu di chuyển vượt lên phía trên đường xu hướng của nền giá hoặc của mô hình tốt nói trên, gọi chung là điểm mua. Khối lượng tại điểm mua phải tăng trên 30-50% so với KL bình quân 50 ngày, ít nhất cũng phải cao hơn tất cả các phiên giảm giá trong 9-10 ngày gần đây. Không mua cao hơn 5% so với điểm phá vỡ đường xu hướng.

Nguyên tắc số 3: Nhanh chóng bán nếu cổ phiếu đảo chiều trở lại phía dưới đường xu hướng hoặc phía dưới điểm phá vỡ. Bán hết khi cổ phiếu giảm 5-7% từ điểm mua.

Nguyên tắc số 4: Bán chốt lãi 20-30% vị thế khi cổ phiếu tăng 15-20% từ điểm mua, trường hợp thị trường khó khăn có thể bán ở mức 10%.

Nguyên tắc số 5: Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất lâu nhất. Bán các cổ phiếu vận động chậm chạp.

Nguyên tắc số 6: Xác định và theo dõi các nhóm ngành mạnh có điều kiện kinh doanh thuận lợi, từ đó tập trung lựa chọn cổ phiếu trong các nhóm ngành mạnh này. Nên tập trung vào các cổ phiếu có mức lợi nhuận đột phá vượt lên trên mức bình quân 3-4 quý gần nhất từ 30% trở nên, càng cao càng tốt, hoặc có kỳ vọng lợi nhuận lớn làm xúc tác cho cổ phiếu tăng.

Nguyên tắc số 7: Sau khi giá tăng một mức đáng kể, thường là trên 20% cổ phiếu của bạn sẽ rất dễ bị bán tháo chốt lời, điều này có thể xảy ra quá nhanh và nặng nề đến mức bạn không tin nổi. Cần phải biết các thoát ra để giữ lợi nhuận. Điểm thoát ra là khi cổ phiếu giảm xuyên thủng đường xu hướng tăng nối các đáy gần nhất, hoặc khi cổ phiếu hình thành các mô hình đảo chiều.

Nguyên tắc số 8: Khi cổ phiếu tăng lên vượt điểm mua, lúc này chỉ nên vào lệnh một nửa tỷ trọng muốn mua, ví dụ 15% NAV, sau đó quan sát tới nửa cuối phiên nếu khối lượng giao dịch tốt và cổ phiếu có vẻ sẽ đóng cửa ở nửa thân trên cây nến ngày hôm đó thì vào nốt 15% NAV còn lại để có vị thế 30% NAV.

Nguyên tắc số 9: Không nên mua quá 30% NAV cho mỗi vị thế để hạn chế rủi ro, gia tăng cơ hội đồng thời tránh bị áp lực tâm lý do dự khó quyết khi cổ phiếu diễn biến không như ý. Nếu cổ phiếu có thanh khoản thấp thì chỉ nên vào lượng nhỏ phù hợp với thanh khoản để có thể nhanh chóng thoát ra khi cần.

Nguyên tắc số 10: Không sử dụng margin cho đến khi bạn đã tinh thông về thị trường, thành thạo về đọc biểu đồ và làm chủ được cảm xúc. Margin có thể thổi bay tài khoản.

 

Để vận dụng 10 nguyên tắc trên hiệu quả, mời quý độc giả tham khảo bài viết MƯỜI MẪU ĐỒ THỊ ĐỂ DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG TRONG ĐẦU TƯ THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Tham gia ngay Group

500 Nhà Đầu Tư kinh nghiệm

cùng THIEN AN INVESTOR
TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ RÕ RÀNG
CHIA SẺ THÔNG TIN NHANH CHÓNG
TƯƠNG TÁC - HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
QUY TỤ NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ KINH NGHIỆM
LAN TỎA GIÁ TRỊ - DẪN BƯỚC THÀNH CÔNG
Đối tác của THIÊN AN